ข่าวด่วนข่าวสั้น
ข่าวสารเมืองนคร
เสน่ห์นคร
Most popular
มทร.ศรีวิชัย พื้นที่ขนอม สนับสนุนสถานที่อุปกรณ์เตรียมพร้อมเปิดโรงพยาบาลสนาม ร่วมกับ เทศบาลตำบลท้องเนียน รองรับผู้ป่วย COVID-19 สีเขียวเพื่อชุมชน
วันที่ 11 สิงหาคม 2564 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ขวัญหทัย ใจเปี่ยม ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคโนโลยีอุตสาหกรรมและการจัดการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตนครศรีธรรมราช พื้นที่ขนอม พร้อมด้วย คณะผู้บริหารฝ่ายต่างๆ บุคลากร เจ้าหน้าที่ นักศึกษาสาขาวิศวกรรมไฟฟ้า ร่วมกับ เทศบาลตำบลท้องเนียน นำโดย นายอนุชา สวัสดิรัตน์ นายกเทศมนตรีตำบลท้องเนียน พี่น้องชาวบ้าน ผู้นำชุมชน...
ประวัติเจ้าพระยานครศรีธรรมราช (น้อย)
เจ้าพระยานคร (น้อย) เป็นเจ้าเมืองลำดับที่ ๓ ของเมืองนครศรีธรรมราชในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ นับเป็นเจ้าเมืองที่มีชื่อเสียงโดดเด่นกว่าเจ้าเมืองใด ๆ ในสมัยเดียวกัน เพราะเป็นทั้งนักรบ นักปกครอง และเป็นผู้สันทัดในการช่างเป็นอย่างยอดเยี่ยม
ได้รับราชการสนองพระเดชพระคุณชาติบ้านเมืองด้วยความอุตสาหะ จงรักภักดีซื่อสัตย์ต่อพระบรมราชโชบายในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวแห่งพระ บมราชจักรีวงศ์อย่างแน่วแน่มั่นคงถึงสามรัชกาล คือ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย และพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ตามลำดับ นับได้ว่าเป็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ที่ได้บำเพ็ญกรณียกิจที่สำคัญแก่ชาติบ้าน เมืองมายาวนาน ตั้งแต่วัยฉกรรจ์จนกระทั่งถึงอสัญกรรม
เจ้าพระยานคร (น้อย) หรือเจ้าพระยานครศรีธรรมราช (น้อย)...
ข่าวดี! คอปลาส้ม นักวิจัยมวล. คิดค้นกล้าเชื้อผง ยกระดับคุณภาพผลิต-ลดปนเปื้อน-โกอินเตอร์
นักวิจัยมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ คิดค้นกล้าเชื้อผงปลาส้ม เพื่อผลิตปลาส้มที่มีคุณภาพคงที่ ลดระยะเวลาการผลิต ปลอดภัยต่อผู้บริโภค และช่วยผู้ประกอบการสามารถผลิตปลาส้มได้ในทุกฤดูกาล
รองศาสตราจารย์ ดร.มณฑล เลิศคณาวนิชกุล นักวิจัยและอาจารย์ประจำสำนักวิชาสหเวชศาสตร์ ม.วลัยลักษณ์ เปิดเผยว่า ปลาส้มเป็นสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP) ประเภทผลิตภัณฑ์อาหารหมักที่ประชาชนนิยมบริโภคในทุกภูมิภาคของประเทศไทย แต่ผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์ปลาส้มยังใช้การหมักแบบพื้นบ้าน (Tradition Fermented) จึงมักพบปัญหาเรื่องการควบคุมคุณภาพของผลิตภัณฑ์ ซึ่งเกิดการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์และสารเคมีที่อาจเกิดอันตรายต่อผู้บริโภค รวมถึงระยะเวลาการหมักผลิตภัณฑ์ และรสชาติยังไม่คงที่ ส่งผลให้ผู้ประกอบการไม่สามารถขอการรับรองตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชนได้
ดังนั้น เพื่อหาแนวทางการรักษาคุณภาพของการผลิตปลาส้มให้คงที่สม่ำเสมอ ทีมนักวิจัยของสำนักวิชาสหเวชศาสตร์...
นายกเทศมนตรีนครนครศรีธรรมราช ออกเคาะประตูบ้านเชิญชวนลงทะเบียนรับวัคซีนโควิด-19
นายกเทศมนตรีนครนครศรีธรรมราช ออกเคาะประตูบ้านเชิญชวนลงทะเบียนรับวัคซีนโควิด-19
ดร.กนพ เกตุชาติ นายกเทศมนตรีนครนครศรีธรรมราช ออกรณรงค์เชิญชวนประชาชนกลุ่มเป้าหมายที่เป็นผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป และประชาชนที่มีโรคประจำตัวเรื้อรัง 7 โรค ได้ร่วมลงทะเบียนจองฉีดวัคซีนโควิด-19 เพื่อป้องกันและสร้างภูมิต้านทาน ซึ่งในส่วนของเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ได้ใช้สถานที่ภายในวัดสวนป่าน บริเวณใกล้ๆ โรงพยาบาลเทศบาลนครนครศรีธรรมราช เพื่อเปิดให้บริการประชาชนในการลงทะเบียนรับวัคซีนมาตั้งแต่วันที่ 3 พฤษภาคม 2564 ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนทะยอยเดินทางมาลงทะเบียนต่อเนื่อง
นายกเทศมนตรีนครนครศรีธรรมราช กล่าวว่า ในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช มีกลุ่มเป้าหมายที่เป็นผู้สูงอายุมีอายุ...